Hậu quả do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 gây ra

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 là bệnh cột sống nguy hiểm, nếu không được điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời và sai phương pháp sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh. Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống C6 C7 là gì và những tác hại nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 là gì?

C6, C7 là vị trí trí thứ 6 và thứ 7 của các đốt sống cổ, giữa hai đốt sống là một đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6, C7 là tình trạng đĩa đệm ở 2 vị trí này bị tổn thương, chệch ra khỏi cột sống cổ, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào tủy cột sống hoặc các rễ thần kinh sống gây ra những cơn đau âm ỉ kéo dài ở vùng cổ. Khi bệnh tiến triển nặng, cơn đau còn lan xuống vùng bả vai, thậm chí gây tê bì hai tay, mất cảm giác.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Nguyên nhân gây bệnh là do sai tư thế khi làm việc, mang vác, làm việc nặng nhọc quá sức, tập luyện thể dục thể thao quá sức, thiếu khoa học, quá trình lão hóa tự nhiên, di truyền, thiếu hụt một số chất như canxi, kali, vitamin D,…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 chiếm khoảng 80% trong các loại thoát vị, thường gặp nhiều ở người trưởng thành, nhất là những người trong độ tuổi từ 30 – 45.

Xem thêm:

Đôi điều cần biết về bệnh PHỒNG ĐĨA ĐỆM

Tình trạng lệch đĩa đệm có nguy hiểm hay không?

Những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Đây là bệnh về cột sống có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên, do tính chất và đặc thù công việc mà một số người làm trong các lĩnh vực sau có nguy cơ mắc bệnh cao:

  • Người làm công việc phải vận động cổ nhiều: xiếc nhào lộn, khuân vác,…
  • Người làm công việc phải ngồi nhiều, ít vận động như: nhân viên văn phòng, thợ tiện, thợ may, lái xe,…
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 thường gặp ở những đối tượng nào

Hậu quả do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 gây ra

Đốt sống cổ C6, C7 là 2 đốt sống nằm ở vị trí thấp nhất ở cổ và gần vai, khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6, C7 các dây thần kinh điều khiển các bộ phận khác như vai, tay, tim, phổi… cũng bị ảnh hưởng và gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Hội chứng rễ thần kinh cổ

Các cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 sẽ lan dần từ cổ xuống vùng vai gáy, rồi cánh tay, theo dây thần kinh lan nhanh xuống bàn tay.

Hội chứng cột sống cổ – vai gáy

Bệnh nhân bị đau cổ vùng gần vai gáy, đồng thời các vùng cơ bên cạnh bị co cứng khiến người bệnh hạn chế khi cử động. Cơn đau tăng khi người bệnh cử động cổ, mang vác, kéo vật nặng.

Hội chứng động mạch đốt sống

Những cơn đau nhức không chỉ lan xuống vùng dưới mà còn lan lên trên vùng tai, thái dương, vùng chẩm và đỉnh đầu, biểu hiện ra bên ngoài là tình trạng ù tai, đau tai, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhẹ.

Hội chứng ép tủy

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Hậu quả nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Hội chứng ép tủy do thoái hóa đốt sống cổ C6 C7 xảy ra khi tình trạng ở giai đoạn nặng, cần phải điều trị ngay lập tức nếu không sẽ gặp phải những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như tê tay, teo cơ hoặc liệt tay vĩnh viễn.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Bạn nên biết bị bệnh thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7

Phần lớn các trường hợp bệnh đều được chẩn đoán và lên phác đồ điều trị bằng phương pháp nội khoa đó là uống thuốc giảm đau, kháng viêm, kéo cổ cột sống kết hợp với bài tập vật lý trị liệu và chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu canxi, magie, vitamin A, C, E, D, K,…

Trường hợp bệnh quá nặng, uống thuốc giảm đau, điều trị nội khoa sau 6 tháng không có tác dụng thì được chỉ định phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6 C7 là bệnh nguy hiểm, cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Vì thế khi thấy những cơn đau âm ỉ, kéo dài xuất hiện, bạn không nên chủ quan mà cần phải đến bệnh viện khám và kiểm tra. Từ đó có cách điều trị và phòng ngừa phù hợp nhất.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment