Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp mà nhiều người gặp phải, nhất ở độ tuổi 20 đến 45. Bệnh gây ra những cơn đau ở vùng lưng, cột sống, cổ,… khiến người mắc bệnh vô cùng khó chịu và khổ sở. Tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của cột sống như cột sống cổ, thắt lưng, với các triệu chứng như đau nhức, tê mỏi các vùng thắt lưng, đùi và chân. Căn bệnh này khá phổ biến và có thể dẫn đến tàn phế nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh khi phát hiện một số triệu chứng bất thường vùng cột sống nên đi khám ngay, kẻo để lâu bệnh càng tiến triển trầm trọng.

bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không? Câu trả lời Có. Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh:

 • Đối với trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ, có thể dẫn đến hiện tượng tàn phế hoặc bại liệt suốt đời, nếu không được kịp thời phát hiện và chữa trị.
 • Tất cả các biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể khiến bệnh nhân bị teo các cơ chi nặng, hạn chế vận động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, còn chưa kể đến những tốn kém chi phí, thời gian điều trị.

Một số bệnh do thoát vị đĩa đệm gây nên

Thoát vị đĩa đệm nếu kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác, đó là:

 • Đau rễ thần kinh: Sau giai đoạn đau cục bộ vùng thắt lưng, có thể dẫn đến quá trình hư tổn kích thích rễ thần kinh dẫn đến xuất hiện cơn đau rễ thần kinh. Triệu chứng thường gặp nhất là cơn đau kéo dài từ vùng thắt lưng đến bàn chân.

Đau tăng mạnh khi di chuyển, vận động hoặc làm việc quá sức và giảm đi khi nghỉ ngơi. Trong quá trình đi lại, người bệnh thường phải dừng một đoạn nghỉ rồi mới đi tiếp, do cơn đau xuất hiện liên tục, cản trở đến khả năng vận động của bạn.

Thông tin liên quan

Đi tìm câu trả lời: Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Có nên hay không tập gym cho người thoát vị đĩa đệm?

Cảm giác đau mỗi khi di chuyển

 • Rối loạn cảm giác: Hiện tượng này xả ra nhiều ở những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phần lớn người bệnh có cảm nóng, lạnh và xúc giác.
 • Rối loạn cơ thắt: dấu hiệu nhận biết lúc đầu là bí tiểu, sau thời gian tiểu mất kiểm soát và luôn có nước tiểu rỉ ra do cơ thắt ngoại vi bị bại liệt và không thể giữ được nước tiểu.

Hội chứng đuôi ngựa:

 • Hội chứng đuôi ngựa trên: Thường do thoát vị đĩa đệm ở các đốt sống L1, L2; L2 và L3 với hiện tượng liệt ngoại vi ở hai chân.
 • Hội chứng đuôi ngựa xuất phát do thoát vị đốt sống L5,S1 cùng biểu hiện rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, khiến người bệnh hạn chế đi lại, vận động ở vùng chân.
 • Hội chứng đuôi ngựa giữa: Phổ biến nhất ở những đốt sống L3 – L4 và L4 – L5 cùng biểu hiện dễ thấy nhất liệt các ngón chân và bàn chân, liệt gấp cẳng chân, không có cảm giác ở toàn bộ chân, đùi và mông,…

Biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Giải pháp cho người thoát vị đĩa đệm

Giải pháp cho người thoát vị đĩa đệm

 • Không nên ngồi quá lâu: Điều này sẽ làm áp lực đè nặng lên vùng đĩa đệm cột sống thắt lưng và gây ra các cơn đau dữ dội.
 • Không làm việc quá sức: Bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, không làm việc quá sức, nặng nhọc
 • Đối với những người vừa mới phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần nghỉ ngơi 1 đến 2 tháng, bệnh hồi phục hoàn toàn mới trở lại làm việc.
 • Bên cạnh đó, tích cực tập luyện thể dục thể thao, nhằm giúp xương khớp chắc khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đẩy lùi mọi bệnh tật.
 • Bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như canxi, vitamin, glucosamine và chondroitin. Đồng thời uống 2-3 lít nước mỗi ngày để tống các độc tố ra khỏi cơ thể.

Xem thêm

Nếu chưa biết thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe, hãy đọc bài này

5 cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam hiệu quả bạn không ngờ tới

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment