Đi tìm câu trả lời: Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp nhất ở người trưởng thành, đặc biệt từ 20-50 tuổi. Bệnh gây ra những cơn đau khó chịu, khiến người bệnh hạn chế vận động, đi lại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trước những hệ lụy đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Tất cả câu trả lời có ngay trong bài viết sau.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Đĩa đệm có cấu trúc dạng hình đĩa, có công dụng đàn hồi giúp cột sống đàn hồi và chống lại sức ép của cơ thể. Đĩa đệm bình thường nằm ở khe giữa hai đốt sống và khi nó trật khỏi vị trí và chèn ép lên dây thần kinh gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như ngồi sai tư thế, mang vác nặng, lao động quá sức, hoặc do chấn thương,… Nhưng thủ phạm chính và chủ yếu nhất vẫn do sự bào mòn của sụn khớp và xương dưới sụn tại các khớp khiến bao xơ bị rách, nhân trầy trật ra ngoài và chèn ép lên tủy sống vào các rễ thần kinh, gây đau nhức, tê mỏi cho người bệnh.

BẠN CÓ BIẾT:

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM KHỎI NHỜ AN CỐT NAM HOÀN TOÀN CÓ THẬT
3 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm khỏi nhanh, dễ kiếm, dễ tìm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân cũng như ý thức điều trị và phòng ngừa của người bệnh.

Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau  như: vật lý trị liệu, nội khoa, ngoại khoa, hoặc sử dụng thuốc Đông y

Vật lý trị liệu

Phương pháp này phù hợp cho những bệnh nhân vừa mới bị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh sẽ thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại nhà kết hợp chế độ ăn uống khoa học, bệnh từ đó cũng thuyên giảm đi đáng kể.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa

Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định trong trường hợp này nhằm giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên, người bệnh phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc một cách tùy tiện. Bên cạnh đó, kết hợp một số bài tập thể dục nhằm kéo giãn cột sống để phần đĩa đệm di chuyển về vị trí ban đầu. Đồng thời người bệnh nên lưu ý đến tư thế làm việc, ngồi, đi đứng,… nhằm hỗ trợ bệnh đạt được kết quả tối đa nhất.

Điều trị bằng ngoại khoa

bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phương pháp này chủ yếu dành cho người bệnh rơi vào tình trạng bị thoát vị giai đoạn cuối. Lúc này biện pháp duy nhất chính là mổ thoát vị đĩa đệm để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật nhằm loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị, nhưng bệnh có thể tái phát nếu quá trình bào mòn khớp vẫn tiếp tục phát triển.

Do đó, khi có những biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ để được khám bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu bệnh biến chứng nguy hiểm, khó điều trị.

Kiến thức nên biết:

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không ?

Một số cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách sống lành mạnh:

  • Thường xuyên tập các bài tập tốt cho xương khớp mỗi ngày, và đừng quên vận động trước khi bắt tay vào làm việc
  • Tập một số bài nhằm củng cố phần cơ thân và cơ bụng, tuy nhiên phải có sự chỉ dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên.
  • Duy trì cân nặng bình thường, không để cơ thể quá béo hoặc quá gầy.
bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Cách nâng vật nặng phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Tư thế sinh hoạt đúng đắn

  • Tư thế ngồi làm việc: Đầu thẳng, lưng thẳng, mắt hướng về phía trước và vai hướng ra sau
  • Khi mang vác vật nặng luôn để cột sống tư thế thẳng, tránh cột sống bị vặn bạn nên gập gối, thẳng lưng bê vật.
  • Khi xúc đất cát, bạn nên chú ý để lưng thẳng bằng cách bước một chân lên phía trước và chùng gối, lấy gối làm điểm trụ để tránh cột sống bị vẹo dây ra các bệnh về xương khớp.

Trong công việc

  • Nếu công việc thường xuyên ngồi lâu hàng giờ, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và giải lao để tránh tình trạng căng cứng cơ.
  • Ngồi ghế văn phòng thẳng để cột sống không bị vẹo
  • Tốt nhất nên dùng ghế xoay nhằm tránh xoắn vặn cột sống

Như vậy, qua bài viết trên, hy vọng người bệnh đã tìm được câu trả lời bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không. Tuy nhiên, cách tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường về xương khớp, để từ đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh tốt nhất, tránh để lâu bệnh càng thêm trầm trọng và khó chữa.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment