Bệnh học thoát vị đĩa đệm và 100 điều bạn chưa nắm rõ

Bất kì ai, dù làm nghề nghiệp gì cũng nên có những hiểu biết bệnh học thoát vị đĩa đệm. Đơn giản vì đây là căn bệnh phổ biến và hầu như ai cũng sẽ mắc phải.

bệnh học thoát vị đĩa đệm

Bệnh học thoát vị đĩa đệm ai cũng phải nắm rõ

Bệnh học thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh học thoát vị đĩa đệm cung cấp các thông tin chính xác về bệnh. Nó cung cấp đầy đủ 4 yếu tố liên quan tới thoát vị đĩa đệm đó là nguyên nhân, cơ chế hình thành, sự thay đổi cấu trúc cột sống, tế bào mô xương khớp và triệu chứng lâm sàng khi bị bệnh.

Hiểu về bệnh học thoát vị đĩa đệm giúp bạn có phương pháp phòng tránh, phát hiện bệnh sớm cũng như có hướng điều trị kịp thời, phù hợp.

Bệnh học thoát vị đĩa đệm cung cấp kiến thức chính xác cho người bệnh

Bệnh học thoát vị đĩa đệm và những điều bạn cần biết

Khái niệm bệnh thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm vùng cột sống bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu do vòng bao xơ bị đứt rách. Vị trí đĩa đệm bị thoát có thể ở trước, sau và hoặc trong đốt sống gây chèn ép lên các dây thần kinh tạo nên những cơn đau vùng lưng hoặc cổ.

>> Đừng thờ ơ với hiện tượng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh kẻo hối không kịp

Bệnh học thoát vị đĩa đệm về nguyên nhân và cơ chế hình thành

Cấu trúc của đĩa đệm bình thường gồm 2 phần: bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Đĩa đệm đóng vai trò giảm thiểu những tác động và xung đột xung quanh các vận động để bảo vệ và nâng đỡ cột sống.

Bệnh học thoát vị đĩa đệm đưa ra 2 nguyên nhân chính khiến cho bạn bị thoát vị đĩa đệm: quá trình thoái hóa cột sống hoặc chấn thương cột sống khiến rách vòng bao xơ đĩa đệm. Thoái hóa cột sống là quá trình xảy đến tất yếu khi con người già đi. Nó làm các cấu trúc sụn khớp hư tổn, bào mòn, mất nước đĩa đệm và bắt đầu xuất hiện những thương tổn ở dạng vi thể. Khi đó, các hoạt động thường ngày như bê đồ nặng, ngồi làm việc sai tư thế, hoặc các chấn thương từ việc chơi thể thao hay khi sinh hoạt sẽ gây những áp lực lớn làm đĩa đệm bị thoát vị.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau:

Triệu chứng lâm sàng bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh học thoát vị đĩa đệm – Triệu chứng lâm sàng

Bệnh học thoát vị đĩa đệm chia căn bệnh này thành 2 loại: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Biểu hiện lâm sàng của người bị thoát vị vùng cổ là các cơn đau nhức vùng vai, gáy. Tùy thuộc vào vị trí đốt sống bị thoát vị mà người bệnh còn có những cơn đau và tê bì ở vùng cánh tay, cổ tay, thậm chí là bàn tay. Những triệu chứng trên sẽ giảm xuống hoặc tăng lên theo các cử động ở tay.

Người thoát vị vùng cổ hay tê bì tay

Đối với người bị thoát vị đĩa đệm vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng, triệu chứng thường gặp là những cơn đau thần kinh liên sườn. Cảm giác đau sẽ tăng khi người bệnh ho, đi đại tiện hoặc khi nằm nghiêng. Nhiều trường hợp sẽ có biểu hiện đau cột sống vùng lưng rồi lan rộng ra trước, ngược theo hình vòng cung.

Nếu khối thoát vị thắt lưng chèn ép vào dây thần kinh, bệnh nhân còn cảm thấy đau ê nhức ở hông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Tình trạng trên khiến người mắc bệnh đi lại khó khăn, hạn chế cử động cột sống, thậm chí bị liệt.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể dẫn tới liệt

Bệnh học thoát vị đĩa đệm – Triệu chứng cận lâm sàng

Để xem xét các triệu chứng cận lâm sàng, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để khám kỹ càng hơn thông qua việc chụp X-quang cột sống và các rễ dây thần kinh hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Tìm hiểu về phương pháp chụp MRI thoát vị đĩa đệm

Bệnh học thoát vị đĩa đệm về phương pháp điều trị:

Bệnh học thoát vị đĩa đệm đưa ra hai hướng điều trị cho bệnh nhân. Đó là phương pháp điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Hiện nay, 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm điều trị bằng phương pháp còn lại. Chỉ những trường hợp bị quá nặng hoặc điều trị bảo tồn nhưng không mang lại hiệu quả mới được chỉ định phẫu thuật.

Các phương pháp bảo tồn thường được sử dụng gồm có:

  • Sử dụng thuốc: Bao gồm 2 loại Tây y và Đông y. Hiện tại, đa phần bệnh nhân lựa chọn điều trị lâu dài với phương pháp Đông y để đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ cho cơ thể.
  • Các phương pháp tác động ngoại khoa: Châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp bằng thuốc nam, bài tập vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống, điện châm…
  • Chữa bệnh bằng các môn thể thao phù hợp cũng như các bài tập chuyên biệt.
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.

Đông y là phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả

Khi điều trị bảo tồn không mang lại kết quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật:

  • Bệnh nhân bị chèn ép tủy cấp
  • Người mắc phải hội chứng đuôi ngựa
  • Thoát vị đĩa đệm ở cấp IV, người bệnh đau dữ dội, rễ thần kinh bị chèn ép trầm trọng, nguy cơ bại liệt hoàn toàn.
  • Thoát vị đĩa đệm ở cấp III nhưng điều trị theo hướng bảo tồn không có kết quả.

Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng cho người bệnh

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Quan trọng nhất, người bệnh cần nghiêm túc thực hiện phác đồ điều trị cũng như kiên trì trong thời gian dài mới mang lại kết quả.

Xem thêm:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả nhất

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có nên hay không? Chi phí bao nhiêu?

Những thông tin về bệnh học thoát vị đĩa đệm hy vọng đã giúp cho các bạn hiểu hơn về căn bệnh này. Đây đều là các kiến thức căn bản về bệnh thoát vị mà ai cũng nên nắm rõ để phòng tránh và phát hiện bệnh sớm. Chúc các bạn thành công!

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment