Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào để đảm bảo chất lượng

Bảo quản dong trung ha thao tươi luôn luôn là nỗi đau đầu đối với những người đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm này. Mặc dù có công dụng rất tốt nhưng đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng sẽ không thể bằng các sản phẩm đông trùng hạ thảo khác như sấy khô, xử lý dạng viên, dạng nước… cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi nào sẽ đạt hiệu quả nhất.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Các cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất

Đông trùng hạ thảo tươi được xem là trạng thái chứa nhiều dưỡng chất nhất của đông trùng hạ thảo. Vì khi đấy đông trùng hạ thảo vừa được thu hoạch và chưa qua bất kì quá trình sơ chế nào làm mất đi một số thành phần chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên có một trở ngại khi sử dụng dông trùng hạ thảo tươi đó là thời gian sử dụng rất là ngắn. Đông trùng hạ thảo tươi chỉ sử dụng được trong khoảng 2 tuần sau khi thu hoạch  trong điều kiện lý tưởng nếu không đông trùng hạ thảo sẽ bị hỏng. Thông thường người ta sẽ bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng những các sau

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng chân không

Phương pháp này tương đối là đơn giản tuy nhiêu hiệu quả của phương pháp này thông thường chỉ để được khoảng hơn 1 tháng đối với đông trùng hạ thảo tươi. Bằng cách chúng ta cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon sau đấy sử dụng phương pháp trân không để rút hết không khí trong túi ra và bỏ sản phẩm vào tủ lạnh để trong môi trường khoảng 4 độ C.

Bảo quản bằng phương pháp hút chân không cho thời gian sử dụng lâu hơn

Dùng để ngâm rượu

Một cách mà được ông cha ta rất hay sử dụng để lưu giữ các giá trị dinh dưỡng có trong những dược phẩm quý hiếm, bổ dưỡng đó là ngâm rượu. Đông trùng hạ thảo tươi sau khi khai thác chứa rất nhiều các dưỡng chất có lợi cho cơ thể chính vì thế khi ngâm rượu thì các dưỡng chất đấy sẽ không bị mất đi. Bằng cách sử dụng 10 cá thể đông trùng hạ thảo cho mỗi 1 lít rượu  ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.

Ngâm đông trùng hạ thảo tươi với rượu cũng là cách bảo quản tốt

Sấy khô đông trùng hạ thảo tươi

Được xem là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo.  Đông trùng hạ thảo tươi sẽ được đem đi sấy hoặc phơi khô đến trên 90 % lượng nước thì có thể được.  Sau khi bị phơi, sấy khô sẽ bị mất đi một số những dưỡng chất tuy nhiên sản phẩm sẽ để được lâu hơn. Chú ý nên để sản phẩm trong túi nilon và hút chân không được thì tốt. Nên để ở những nơi khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Khoảng  1 lần/tháng đem đông trùng hạ thảo ra kiểm tra chất lượng 1 lần.

Sấy khô  là cách phổ biến giúp đông trùng hạ thảo có thời gian sử dụng lâu

Đông trùng hạ thảo tươi là một sản phẩm có giá trị cao kể cả về kinh tế cũng như trong điều trị bệnh. Chính vì thế khi sở hữu loại dược liệu này chúng ta cần có những phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi một cách tốt nhất nhằm hạn chế khả năng bị hỏng gây ra rất nhiều lãng phí.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com

Add a Comment