Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, bất kì ai cũng không nên bỏ lỡ

Thoát vị đĩa đệm là bệnh nhiều người gặp phải nhất. Người bị bệnh này thường phải gánh chịu những cơn đau âm ĩ, tê mỏi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một số bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm rất đơn giản mà hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

Trước khi đi vào các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, chúng ta nên tìm hiểu qua một số thông tin về thoát vị đĩa đệm để nhằm hỗ trợ cho quá trình tập luyện đạt hiệu quả tối đa nhé.

Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh về xương khớp, nguyên nhân do một số đĩa đệm trật ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh gây ra đau nhức. Ngoài ra, một số trường hợp khác, chấn thương do lao động, tai nạn, làm việc sai tư thế…đều có thể nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm .

Dấu hiệu thường gặp và điển hình nhất của thoát vị đĩa đệm đó là đau, cơn đau buốt xuất hiện từng cơn ở thắt lưng, sau đó có thể từ từ lan xuống mông, hai chân và các ngón chân, gây ra tình trạng đau nhức, tê rát cho người bệnh.

Ngoài ra, có một vài trường hợp người bệnh bị chèn ép ở đoạn cuối của cột sống gây ra, bí tiểu, rối loạn chức năng cơ và thậm chí liệt cả hai chân. Nếu để bệnh kéo dài và không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ vĩnh viễn và mất khả năng lao động hoàn toàn.

Theo các chuyên gia cột sống cho thấy tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả, nhằm đẩy lùi cơn đau do thoát vị gây ra. Hơn nữa, việc áp dụng bài tập thể dục không chỉ tốt cho nhân đĩa đệm, cột sống mà còn tốt cho sức khỏe, giúp xương khớp kéo giãn, đĩa đệm di chuyển về vị trí cũ, cơn đau từ đó hoàn toàn biến mất nhanh chóng.

Xem thêm:

Một số bài tập thoát vị đĩa đệm L4, L5 mà bạn nên biết

4 Bài Tập Chữa Phồng Đĩa Đệm Nên Áp Dụng Ngay

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm bạn nên biết

Bài tập 1:

Bài tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm này giúp kéo các khớp cột sống một cách tự nhiên, cải thiện tình trạng co cứng cơ.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

  • Bước 1: Nằm sấp xuống sàn, hai chân duỗi thẳng và khép lại, khuỷu tay chống xuống sàn, đưa ngực lên, đồng thời đầu và lưng tạo thành đường thẳng, hông vẫn chạm mặt sàn. Hít thở đều đặn, nhẹ nhàng, và giữ tư thế khoảng 30 giây.

Bước 1: Nằm sấp xuống sàn

  • Bước 2: sau khi thực hiện xong bước 1, bạn vẫn để xương chậu nằm ở mặt sàn, còn hai cánh tay từ từ nâng phần thân trên lên. Để mông và lưng thật dễ chịu, không gò bó để cảm nhận sự căng nhẹ ở cột sống  và các cơ khớp chân. Sau đó hít thở nhẹ nhàng khoảng 30 giây thì hạ người về vị trí ban đầu, tay duỗi thẳng thân người, mặt nghiêng sang trái và giữ tư thế khoảng 30 giây nữa rồi mới quay về bước 1. Mỗi động tác thực hiện từ 5-10 lần.

Bài tập 2:

Nếu bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi thực hiện các động tác ở bài tập 1, có thể tham khảo động tác 2. Ở động tác này chủ yếu hướng đến kéo giãn các cột sống và các cơ ở phần lưng, chân.

kéo giãn các cột sống và các cơ ở phần lưng, chân

  • Thực hiện: bạn đứng thẳng, hai tay chống hông và ngửa phần lưng trên ra phía sau, rồi dần dần quay lại vị trí ban đầu. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn có thể thực hiện động tác này 5 đến 10 lần mỗi ngày, nhằm giúp tăng cường cơ bắp ở lưng và bụng, hạn chế các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Bài tập 3:

Đây là bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả mà tương đối dễ thực hiện.

bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả

  • Nằm sấp xuống sàn, để một chiếc gối mềm kê dưới bụng, hai bàn tay chắp lại đặt trên lưng, đồng thời đầu và ngực nâng lên giữ trong vòng 5 giây, sau đó từ từ hạ xuống. Nếu bạn cảm thấy không quá khó khăn khi tập thì có thể tăng hoạt động lên khoảng 20 giây. Thực hiện bài tập 3 từ 5-10 lần.

Bạn đọc quan tâm:

Một số bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cực đơn giản và hiệu quả

Người bị Thoát Vị Đĩa Đệm có nên đạp xe không?

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment