Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm, bất kì ai cũng không nên bỏ qua

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến thường gặp ở cột sống, đặc biệt vùng thắt lưng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi chỉ giúp bạn một số bài tập cho người thoát vị đĩa đệm, đây là cách chữa rất đơn giản mà lại có tác dụng hiệu quả đối với trường hợp bị thoát vị nhẹ. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau âm ỉ, kéo dài do thoát vị đĩa đệm gây ra không chỉ làm người bệnh khó chịu, phiền toái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, đặc biệt quá trình vận động. Bệnh nếu phát hiện sớm, kịp thời xử lí và kết hợp chế độ thể dục, ăn uống thì cơn đau sẽ nhanh chóng thoát khỏi hoàn toàn. Rất nhiều người bệnh đang ở giai đoạn nhẹ áp dụng các bài tập sau có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần dùng thuốc. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu và áp dụng ngay bây giờ.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm mà bạn nên biết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn do tổn thương cột sống trong quá trình lao động, làm việc, học tập,… Vì vậy, để hỗ trợ tối đa cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn hàng ngày, tích cực tập thể dục để xương khớp được khỏe mạnh, cột sống dẻo dai hơn.

Một số bài tập nhẹ nhàng cho người thoát vị đĩa đệm như: đi bộ, yoga, bơi lội,… Tuy nhiên, người bệnh nên có sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc bác sĩ, tránh tình trạng tập sai tư thế gây ra những chấn thương đáng tiếc hoặc làm cho bệnh thêm nặng hơn. Sau đây là một số bài tập thoát vị đĩa đệm tốt, bạn nên tham khảo:

Bài tập 1

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 1

Sau mỗi buổi sáng ngủ dậy, bạn nên tập luyện bằng một số động tác nằm sấp xuống thảm như hình trên. Đối với bài tập này, cột sống thắt lưng sẽ cong tự nhiên. Nên chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về phía trước phần thắt lưng.

Bài tập 2

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 2

Người bệnh nằm sấp xuống sàn, đồng thời nâng thân trước lên, để khủyu tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng lên giữ yên trong khoảng 5 giây, và nâng người từ 6 đến 8 lần. Bệnh có thể thực hiện động tác này cách nhau 2 tiếng mỗi ngày. Đảm bảo cơn đau thoát vị đĩa đệm nhanh chóng được thuyên giảm.

Xem thêm

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không ?

Các bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản và cực kỳ HIỆU QUẢ

Bài tập 3

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 3

Nằm sấp, chống 2 tay dưới vai. Nâng thân trước cao đến mức tối đa cho đến khi tay và chân được duỗi ra. Còn phần hông trở xuống có thể đặt thoải mái trên sàn. Bạn nên giữ tư thế này trong 5 giây và nâng người từ 6 đến 8 lần. Đây cũng là một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, người bệnh nên tích cực tập luyện cách nhau 2 tiếng.

Bài tập 4

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 4

Người bệnh quỳ đầu gối lên sàn và hai tay đặt xuống đất. Độn rộng hai tay ngang bằng vai. Đồng thời hít vào ép bụng cong xuống dưới, mắt nhìn lên trần khoảng 2 giây. Thở ra cúi xuống và cong lưng lên đến mức có thể, lưu ý, không nên để lưng có đau, ảnh hưởng đến cột sống.

Bài tập 5

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 5

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm theo hình hướng dẫn trên. Sau đó đưa tay phải dơ thẳng về phía trước, đồng thời chân bên trái duỗi ra sau và giữ tư thế này khoảng 10 giây rồi đổi bên. Bạn nên thực hiện động tác này lặp lại 15 lần, đảm cơn cơn đau từ từ biến mất nhanh chóng.

Tuy nhiên, các bài tập trên đều giành cho người bị thoát vị đĩa đệm, nhưng không phải ai cũng phù hợp và hiệu quả. Trường hợp, người bệnh đau khi tập càng cảm thấy cơn đau trầm trọng hơn thì phải dừng ngay và nghỉ ngơi 1 đến 2 ngày. Cách tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về những bài tập giành riêng cho mình.

Như vậy, 5 bài tập cho người thoát vị đĩa đệm trên đây được các chuyên gia đánh giá tốt cho phần thắt lưng và cột sống. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro và hạn chế cơn đau tái phát thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng nhé.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Tìm hiểu thêm

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản mà hiệu quả

Nguyên nhân tập GYM bị đau lưng dưới

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment