Tình trạng đau thượng vị kéo dài phải làm sao ?

Đau vùng thượng vị là một trong những bệnh lí hay gặp phải ở khá nhiều người với hiện tượng là đau bụng bên trên, đau bụng âm ỉ và kèm đau lưng nhiều khi mới xuất hiện hoặc thậm chí đau dữ dội thành từng cơn, thỉnh thoảng đau còn lây lan ra phía sau sườn lưng đối với những người đã mắc bệnh lâu ngày. Điều này làm cho người mắc bệnh cảm nhận thấy ốm yếu, cơ thể suy nhược và gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Nguyên nhân đau thượng vị là gì cho tới nay vẫn chưa thực sự rõ ràng..

Đau vùng thượng vị có phải là triệu chứng của bệnh dạ dày ?

đau vùng thượng vị là bệnh gì

đau vùng thượng vị là bệnh gì

Nhờ vào vị trí và biểu hiện là đau vùng thượng vị chúng ta chưa thể kết luận ngay được rằng đó là biểu hiện của căn bệnh đau dạ dày. Đau vùng thượng vị là đau vùng trên rốndưới mũi ức. Đau thượng vị có khi là âm ỉ bên dưới nhiều giờ, nhiều ngày, có thể kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây ra bệnh.

  • Đối với viêm dạ dày – tá tràng mãn tính hoặc loét dạ dày hoặc hẹp môn vị thì cơn đau thường âm ỉ, kéo dài gây khó chịu cho bệnh nhân và làm bệnh nhân hay cáu gắt.
  • Đau vùng thượng vị đôi lúc là một trong những triệu chứng của một bệnh nguy hiểm dẫn đến tính mệnh nếu như không phát hiện sớm đó là trường hợp thủng dạ dày hoặc viêm phúc mạc mặt. Thủng dạ dày sẽ xuất hiện những lần đau như dao đâm, bụng cứng ngắc như khúc gỗ, dáng đi của bệnh nhân cúi lom rom và bệnh nhân có thể bị choáng, truỵ tim mạch. Bệnh lý của gan (viêm gan) hay bệnh của mật (sỏi, áp xe đường dẫn mật, túi mật) cũng gây nên dấu hiệu đau thượng vị. Áp xe gan, viêm gan khiến cho gan sưng to, đau vùng thượng vị.
  • Đau thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tuỵ tạng như viêm tuỵ cấp, viêm tuỵ cấp bị chảy máu, hoặc nhiều khi đau thượng vị âm ỉ trong viêm tuỵ mãn tĩnh, bệnh ung thư đầu tuỵ.
biểu hiện đau thượng vị dạ dày

biểu hiện đau thượng vị dạ dày

Do vậy lúc bị nhức vùng thượng vị bạn cần theo dõi xem cơ thể mình và nắm bắt được đau thượng vị uống thuốc gì ?

Về lâu dài cách tốt nhất để ứng phó với chứng bệnh đau thượng vị vẫn là phải chấp hành theo hướng dẫn của các sĩ. Cần có chế độ ăn uống, sinh hoạtnghỉ ngơi và điều dưỡng hợp lý, ăn ít chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc, tránh không thoải mái thần kinh trên mức cho phép trong thời gian dài.

Nguồn: http://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment