Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị mới được áp dụng tại Việt Nam. Đây là giải pháp chữa bệnh ngoại khoa giúp hồi sinh cột sống mà không cần phẫu thuật vô cùng hiệu quả.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu chung về phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là kỹ thuật tiêm corticosteroid vào ống tủy sống hoặc các vị trí gần dây thần kinh của vùng thoát vị, đưa thuốc vào màng cứng của bệnh nhân.

Giải pháp này giúp giảm đau, sưng viêm vùng thoát vị nhanh chóng. Đồng thời, nó giúp giảm áp lực cho các dây thần kinh. Tiêm ngoài màng cứng thường được sử dụng cho những người ở giai đoạn 3 chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Phương pháp này giúp giảm đau nhanh chóng

Quy trình tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Chỉ có những bác sĩ có tay nghề cao mới có thể thực hiện kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng cho người thoát vị đĩa đệm.

Quy trình được thực hiện như sau:

  • Xác định vị trí tiêm và sát trùng.
  • Chuẩn bị các dụng cụ để pha thuốc hydrocotison 125 miligram. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành thử phản ứng của bệnh nhân với thuốc novacain 0.25%.
  • Sử dụng kim loại chuyên dụng tiêm vào vị trí đã xác định. Đưa kim từ từ và nhẹ nhàng vào trong. Kim phải được đưa qua dây chằng vàng.
  • Tiến hành các kỹ thuật để kiểm tra xem kim đã vào màng cứng chưa.
  • Khi kim đã ở màng cứng của cột sống, bác sĩ sẽ bơm 2ml hydrocotison và novacain vào khoang ngoài màng cứng.

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao

Bạn đọc quan tâm:

Tìm hiểu về những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Cách lựa chọn và sử dụng miếng dán đau lưng HIỆU QUẢ tại nhà

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên Đại học Y Dược Hồ Chí Minh: “Phương pháp điều trị được các chuyên gia khuyến khích nhiều nhất là điều trị bảo tồn. Phẫu thuật dù triệt để nhất nhưng lại tốn kém thời gian, tiền bạc, gây nhiều đau đớn nên ít được chỉ định cho bệnh nhân.

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là một cách chữa mới. Tôi cho rằng nó rất khả quan, đặc biệt là với người bị nặng. Nó giúp giảm đau nhức, sưng viêm triệt để mà không làm hại tới cấu trúc cột sống như phẫu thuật. Về căn bản, đây không phải giải pháp chữa bệnh tận gốc nhưng lại là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả nhất.”

Nhiều bệnh nhân đã thành công với phương pháp này

Theo kết quả nghiên cứu từ Bệnh viện 103, Học viện Quân y, trên các trường hợp thực hiện tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm tại đây: 100% vận đồng bình thường trở lại. Các hoạt động như đứng lên, ưỡn, xoay, cúi người trơn tru, ít khó khăn. 87% bệnh nhân chấm dứt tình trạng co cứng cơ rãnh cột sống. 85% trường hợp tái lập đường cong sinh lý, không bị cong vẹo, lệch như trước.

Quan trọng hơn, bệnh nhân tiêm ngoài màng cứng chỉ phải nằm viện từ 12-20 ngày. Trong khi đó, nếu phẫu thuật, người bệnh phải tốn thêm nhiều thời gian để phục hồi.

Có thể thấy tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả rất cao và lâu dài. Đây cũng là phương pháp chữa trị an toàn, ít biến chứng. Hơn cả, bệnh nhân chấm dứt cơn đau thoát vị gần như ngay sau quá trình tiêm thuốc.

Tiêm ngoài màng cứng vẫn còn một số hạn chế

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn ẩn chứa một số hạn chế:

  • Nhiều người thường bị đau đầu, chóng mặt sau khi tiêm từ 1 – 2 ngày.
  • Không phải bác sĩ nào, bệnh viện nào cũng có thể thực hiện được.
  • Một số trường hợp bị tổn thương rễ thần kinh và các mô cơ, viêm dây thần kinh cột sống. Tuy nhiên, rất hiếm gặp các biến cố trên.

Đọc thêm:

Nghìn người đổ xô đi châm cứu trị thoát vị đĩa đệm

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là giải pháp mới, hiệu quả tốt. Tuy nhiên, không phải ai muốn thực hiện cũng được. Các bạn cần được thăm khám, kiểm tra kỹ càng để có cách điều trị tốt nhất. Chúc các bạn sống khỏe!

>> 3 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại nhà không phải ai cũng biết: http://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment