Tại sao lại ăn không tiêu đây có phải làm bệnh ?

Ăn không tiêu là thực trạng không ổn định đường tiêu hóa bao gồm khó chịu vùng bụng trên hoặc đau bụng, bụng chướng, có thể có các đợt đau bụng nhẹ, hơi buồn ói mửa. Tất cả những hiện tượng này thường xuất hiện sau thời gian ăn. đa số trường hợp ăn không tiêu là do ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, đặc biệt là truyện trò trong lúc ăn. Hãy ăn một cách chậm chạp để có đủ thời gian cho thức ăn tiêu hóa và bạn nhận ra đc cảm giác no (thường bắt gặp khoảng 20 phút sau khi bắt đầu ăn). 

Vậy thì đâu là nguyên nhân gây ra ăn không tiêu ?

Thiếu acid dạ dày:

Những lúc không đủ lượng dịch vị hệ tiêu hóa, nhất là acid hydroclorid (HCl) thì được xem là ĐK thuận lợi cho những hại khuẩn hoành hành đường tiêu hóa. Khi đó ăn sẽ không còn đc tiêu hóa hoàn toàn mà sự chỉ dừng lạinhững biến đổi trung gian hoặc quá trình hệ tiêu hóa toàn bộ sẽ nối dài. Điều này khiến cho đồ ăn lưu lại trong dạ dày lâu dài hơn, gây hiệu ứng chướng bụng, khó tiêu.

tại sao lại ăn không tiêu

tại sao lại ăn không tiêu

Thiếu men tiêu hóa:

Khi lượng acid dạ dày giảm sẽ không còn kích thích đc tuyến tụy tiết ra đủ enzyme tiêu hóa. Không đủ lượng enzyme này thì một lượng lớn đồ ăn cũng sẽ giữ lại được trong đường ruột lâu dài hơn do không tồn tại đủ enzyme đặc hiệu tiêu hóa chúng, có thể dẫn tới chứng táo bón. Nếu bổ sung không đủ lượng enzyme này thì lượng thức ăn tích lại trong thành ruột lâu dài, gây ra ĂN KHÔNG TIÊU

Nhai chưa đúng chuẩn

Nhai chưa kỹ làm cho đồ ăn vào dạ dày là các miếng to cần nhiều khoảng thời gian hơn để nghiền nhỏ đồ ăn và tiêu hóa. Dạ dày phải vận động mạnh hơn gây nên cảm giác đau, sự khó chịu. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm để ngăn cản khỏi các biểu hiện mắc nghẹn khi ăn và giảm gánh nặng cho dạ dày.

Ăn uống không phù hợp

Bụng chướng – ăn không tiêu có thểhiện tượng ban đầu của không ít tổn thương tiêu hóa. Nền tảng của không ít tổn thương đó lại từ chính những thói quen xấu của chúng ta như sử dụng nhiều bia rượu, gia vị cay và nóng, ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, dùng thức ăn quá nhiều chất béo, ăn quá nhanh, quá no, hút nhiều thuốc lá… những tình huống ợ hơi, chướng bụng, ăn không tiêu không phải bệnh tình của đường tiêu hóa thường không nối dài. Bệnh sẽ giảm bớt khi bạn điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, giảm stress, giảm áp lực cuộc sốngđổi thay cách ăn uống khoa học hơn.

ăn không tiêu thường xuyên

ăn không tiêu thường xuyên

Giải đáp thắc mắc ăn không tiêu phải làm sao ?

Ăn không tiêutriệu chứng cơ bản của viêm dạ dày. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếusử dụng các loại thuốc kích thích niêm mạc dạ dày như aspirin, thuốc chống viêm không steroid và rượu. Việc uống thuốc kháng acid hoặc chuyển những loại thuốc chống bệnh viêm nói trên ra sau bữa ăn có khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh. Viêm dạ dày cũng có thể do vi khuẩn và trong trường hợp này phải dùng chất kháng sinh. Ăn không tiêu cũng có thể là triệu chứng của chứng không dung nạp lactose, nhất là khi xuất hiện đau thắt, bụng chướng hoặc tiêu chảy. hiện tượng bắt gặp trong vòng nửa giờ sau thời điểm ăn và sẽ hết trong khoảng vài ngày nếu như bạn ngưng dùng dòng sản phẩm có sữa.

Add a Comment