Sử dụng quá nhiều bia rượu dễ gây ra bệnh gan hơn bao giờ hết

Nguyên nhân gây ra xơ gan có thể rất nhiều nhưng bia rượu có thể xem là một nguyên nhân chính và nguy hiểm nhất. Vì vậy sử dụng quá nhiều bia rượu dễ gây ra bệnh gan hơn bao giờ hết.

Gan đang ngâm trong rượu

Benh-xo-gan

Số liệu từ tổ chức y tế thế giới WTO đã cho thấy, nước ta hiện đang có khoảng 5% dân số đang mắc bệnh. Trong số đó, có 18% là do rượu bia, 40% do virus và con số này đang tăng cao trong vài năm gần đây.

Hội gan mật tụy thành phố Hồ Chí Minh cho biết, người bệnh gan nhiễm mỡ đang chiếm khoảng 10 – 24% dân số, có 25% người mắc gan nhiễm mỡ kèm với viêm gan dẫn tới xơ gan và nguy kịch. Nhưng có vẻ những con số này không hề làm dân bợm nhậu bị điêu đứng.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy đã phải thực hiện cuộc ghép gan cho bệnh nhân 53 tuổi tại quận Tân Phú – TPHCM, người hiến gan là con trai của bệnh nhân hiện đang là sinh viên. Nguyên nhân là do bệnh nhân sử dụng rượu bia quá mức cộng thêm viêm gan B khiến cho xơ gan cổ chướng ở giai đoạn cuối, đã hôn mê 3 lần. Để cứu cha mình, nam thanh niên đã hiến gan và đang bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Các chuyên gia cũng cho biết, tại Việt Nam mỗi năm có tới hàng ngàn trường hợp cần phải ghép gan, trong số đó thì lượng bệnh nhân bị xơ gan do sử dụng rượu bia là nhiều hơn cả. Lá gan chính là một cơ quan quan trọng trong cơ thể người, khi đã không thể sửa chữa được thì buộc phải thay thế mới có khả năng hồi phục được như trước.

Xơ gan thần chưởng, nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Benh-xo-gan

Với dân nhậu, có một sát thủ vô cùng nguy hiểm cần phải đề phòng đó là bệnh xơ gan. Căn bệnh này có thể dẫn tới tử vong 80% nếu như không có phương án điều trị kịp thời. Đặc biệt, bệnh phát sinh do bệnh nhân uống lượng rượu lớn trong thời gian dài, điều đó khiến cho gan nảy sinh ra những biến tính như bị nhiễm mỡ, tiểu thùy gan bị phá hoại, hoại tử rồi dần dần chuyển sang xơ gan gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Vài năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân bị xơ gan do sử dụng rượu bia đang ở mức báo động, nhất là với người ngoài 30 tuổi. Bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, với người bình thường ít uống rượu bia tuy nhiên vào những dịp cuối năm, liên hoan, tiệc tùng… cũng có thể trở thành nạn nhân của xơ gan.

Tại bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân đang trong lúc chén chú chén anh tại bàn nhậu thì lăn đùng ra vì đau bụng dữ dội, vã mồ hôi, người khó thở, da xanh tái… Sau khi vào bệnh viện phát hiện mình bị xơ gan nên vô cùng hoang mang. Điều đáng nói là chi phí để điều trị cũng khá tốn kém, nhiều khi lên tới hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng.

Nguồn: http://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment