Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng tại nhà

Để hỗ trợ cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và góp phần giảm cơn đau nhức, bạn có thể tham khảo cách massage cho người thoát vị đĩa đệm tại nhà dưới đây.

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Nguyên tắc chung khi xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm

  • Dùng lực vừa phải, xoa bóp nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương cho vùng thoát vị.
  • Có thể sử dụng tinh dầu hoặc cao xoa bóp để nâng cao hiệu quả của cách massage cho người thoát vị đĩa đệm.
  • Thời điểm massage thích hợp nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ giúp bệnh nhân giảm đau, ngủ sâu giấc và cột sống cũng được thư giãn sau một ngày hoạt động.

Nguyên tắc chung khi xoa bóp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bạn có biết:

Sự thật về phương pháp châm cứu trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Bước 1: Thư giãn cơ mông, lưng

Ở bước thứ nhất, bệnh nhân sẽ được giãn, làm mềm cơ ở vùng mông và vùng lưng.

Người bệnh nằm sấp trên giường, toàn thân thư giãn, duỗi thẳng chân tay.

Người massage thực hiện lần lượt động tác như sau:

  • Xoa để làm nóng: Bắt đầu từ vùng thắt lưng, sau đó xoa xuống hông, đùi. Tập trung xoa ở vùng thắt lưng và vị trí bị thoát vị đĩa đệm trong khoảng 5 phút.
  • Day các vị trí trên cột sống: dùng đầu ngón tay cái hoặc nắm tay (tùy theo sức chịu đựng của bệnh nhân) ấn và day tròn theo dọc 2 bên cột sống, từ đốt sống cổ đến đốt xương cụt 3 lần.
  • Vẫn vị trí dọc hai bên cột sống như trên, nhưng lần này, bạn bóp nhẹ nhàng và hơi kéo thịt lên. Sau đó, dùng nắm tay lăn dọc hai bên sống lưng từ đốt sống 7 đến mông 3 lần.
  • Chuyển xuống phần hông và đùi, người massage thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng trong 5 phút để giãn cơ vùng đùi, hông, đặc biệt là bên chân bị tê bì. Sau đó, miết từ đùi trên xuống bắp chân và bàn chân khoảng 10 lần.

Sau khi thực hiện xong bước 1 của cách massage cho người thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng cơ lưng, hông, đùi được thư giãn, giảm cảm giác căng cứng, đau nhức.

Bước 2: Tác động lên vùng cột sống

Người bệnh tiếp tục nằm sấp, chân tay duỗi thẳng. Lúc này, người massage sử dụng đầu 2 ngón tay cái ấn dọc theo vùng cột sống, từ trên xuống dưới khoảng 3 lần. Đặc biệt ấn và giữ tại các vị trí bị thoát vị. Điểm mấu chốt là người massage phải sử dụng lực vừa phải, tránh làm tổn thương.

Tiếp theo dùng đầu ngón tay cái ấn từ vị trí thoát vị rồi miết sang hai bên lưng. Làm động tác này khoảng 5 phút để bệnh nhân được thư giãn hoàn toàn.

Massage Therapy

Bước 2 của cách massage cho người thoát vị đĩa đệm giúp tăng cường lưu thông máu tới cột sống, từ đó có thêm nhiều điều kiện để phục hồi tế bào xương khớp bị tổn thương.

Bước 3: Kéo giãn cột sống

Bệnh nhân vẫn nằm sấp, đưa hai tay nắm lên phần đầu giường hoặc tìm một điểm chắc chắn, ngang tầm tay để bám vào. Người massage nắm vào cổ chân bệnh nhân rồi kéo về phía mình. Lúc này, lực kéo sẽ giúp cột sống được giãn ra, đĩa đệm có điều kiện để trở lại vị trí ban đầu.

Chú ý: Cột sống bệnh nhân phải được giữ thẳng. Mức độ kéo phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân, không nên kéo quá mạnh, sẽ gây tổn thương, hoặc kéo quá nhẹ sẽ không có tác dụng.

Kéo giãn cột sống cho bệnh nhân

Xem thêm:

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả bất ngờ

Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả mà không tốn kém

Trên đây là cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các phương pháp cũng mang lại hiệu quả tương tự như tập yoga, tập xà đơn, đi bộ… Quan trọng hơn, bạn cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để giảm bớt các tác nhân gây hại cho bệnh tình của mình. Chúc các bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

>> 3 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại nhà không phải ai cũng biếthttp://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment