Đi tìm câu trả lời: Bị thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp nhất ở người trưởng thành, đặc biệt từ 20-50 tuổi. Bệnh gây ra nhưng cơn đau khó chịu, khiến người bệnh hạn chế vận động, đi lại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trước những hệ lụy đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Tất cả câu trả lời có ngay trong bài viết sau.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Đĩa đệm có cấu trúc dạng hình đĩa, có công dụng đàn hồi giúp cột sống đàn hồi và chống lại sức ép của cơ thể. Đĩa đệm bình thường nằm ở khe giữa hai đốt sống và khi nó trật khỏi vị trí và chèn ép lên dây thần kinh gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh. Có rất nhiêu nguyên nhân đẫn đến tình trạng này như ngồi sai tư thế, mang vác nặng, lao động quá sức, hoặc do chấn thương,… Nhưng thủ phạm chính và chủ yếu nhất vẫn do sự bào mòn của sụn khớp và xưng dưới sụn tại các khớp khiến bao xơ bị rách, nhân trầy trật ra ngoài và chèn ép lên tủy sống vào các rễ thần kình, gây đau nhức, tê mỏi cho người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không còn phục thuộc vào mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân cũng như ý thức điều trị và phòng ngừa của người bệnh.

Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau  như: vật lý trị liệu, nội khoa, ngoại khoa, hoặc sử dụng thuốc Đông y

Vật lý trị liệu

Phương pháp này phù hợp cho những bệnh nhân vừa mới bị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh sẽ thực hiện một số bài tập tại nhà kết hợp chế độ ăn uống khoa học, bệnh từ đó cũng thuyên giảm đi đáng kể.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa

Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định trong trường hợp này nhằm giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên, người bệnh phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc một cách tùy tiện. Bên cạnh đó, kết hợp một số bài tập thể dục nhằm kéo giãn cột sống để phần đĩa đệm di chuyển về vị trí ban đầu. Đồng thời người bệnh nên lưu ý đến tư thế làm việc, ngồi, đi đứng,… nhằm hỗ trợ bệnh đạt được kết quả tối đa nhất.

Kiến thức nên biết:

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không ?

Điều trị bằng ngoại khoa

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phương pháp này chủ yếu dành cho người bệnh rơi vào tình trạn bị thoát vị giai đoạn cuối. Lúc này biện pháp duy nhất chính là phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật nhằm loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị, nhưng bệnh có thể tái phát nếu quá trình bào mòn khớp vẫn tiếp tục phát triển.

Do đó, khi có những biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ để được khám bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu bệnh biến chứng nguy hiểm, khó điều trị.

Một số cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách sống lành mạnh:

  • Thường xuyên tập các bài tập tốt cho xương khớp mỗi ngày, và đừng quên vận động trước khi băt tay vào làm việc
  • Tập một số bài nhằm củng cố phần cơ thân và cơ bụng, tuy nhiên phải có sự chỉ dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên.
  • Duy trì cân nặng bình thường, không để cơ thể quá béo hoặc quá gầy.
Cách nâng vật nặng phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Cách nâng vật nặng phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Tư thế sinh hoạt đúng đắn

  • Tư thế ngồi làm viêc: Đầu thằng, lưng thẳng, mắt hướng về phía trước và vai hướng ra sau
  • Khi mang vác vật nặng luôn để cột sống tư thế thẳng, tránh cột sống bị vặn bạn nên gập gối, thẳng lưng bê vật.
  • Khi xúc đất cát, bạn nên chú ý để lưng thẳng bằng cách bước một chân lên phía trước và chùng gối, lấy gối làm điểm trụ đẻ tránh cột sống bị vẹo dây ra các bệnh về xưng khớp.

Trong công việc

  • Nếu công việc thường xuyên ngồi lâu hàng giờ, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và giải lao để tránh tình trạng căng cứng cơ.
  • Ngồi ghế văn phòng thẳng để cột sống không bị vẹo
  • Tốt nhất nên dùng ghế xoay nhằm tránh xoắn vặn cột sống

Như vậy, qua bài viết trên, hy vọng người bệnh đã tìm được câu trả lời bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không. Tuy nhiên, cách tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu vất thường về xương khớp, để từ đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh tốt nhất, tránh để lâu bệnh càng thêm trầm trọng và khó chữa.

Tìm hiểu thêm

3 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm khỏi nhanh

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Add a Comment